Như chúng ta đã biết sữa rất tốt cho cơ thể. Nhưng bạn có biết nó cũng rất tốt cho khu vườn của mình không? Sử dụng sữa làm nước tưới thay cho phân bón đã là một phương thức lâu đời khi làm vườn từ nhiều thế hệ. Ngoài việc giúp cây phát triển, việc tưới cây bằng sữa còn có thể làm giảm bớt nhiều vấn đề trong vườn, từ thiếu canxi đến virus và bệnh phấn trắng.

Hãy cùng OnlyPlants VN tìm hiểu để tận dụng các thành phần dưỡng chất có lợi trong sữa nhé.

Tưới cây bằng sữa - OnlyPlants VN
Tưới cây bằng sữa – OnlyPlants VN

Lợi ích khi tưới cây bằng sữa

Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào không chỉ cho con người mà còn cho cả thực vật. Sữa tươi nguyên chất chưa qua xử lý hoặc tiệt trùng có một số đặc tính dinh dưỡng cực tốt đối với thực vật giống như đối với động vật và con người. Nó chứa các protein có lợi, vitamin B tốt cho cây trồng, cải thiện sức khỏe tổng thể giúp tăng năng suất cây trồng. Các vi khuẩn có lợi trong đất ăn các thành phần dinh dưỡng trong sữa cũng có lợi cho đất trồng.

Giống như chúng ta, thực vật cũng cần sử dụng canxi để tăng trưởng. Thiếu canxi được biểu hiện khi cây trông còi cọc và không phát triển hết khả năng của chúng. Bệnh thối đầu hoa, thường thấy ở bí, cà chua và ớt chủ yếu là do thiếu canxi. Tưới cây bằng sữa đảm bảo chúng sẽ có đủ độ ẩm và canxi.

Việc tưới cây bằng sữa đã được sử dụng và phát huy rất nhiều tác dụng khác nhau như thay thế thuốc trừ sâu, đặc biệt hiệu quả đối với rệp. Có lẽ công dụng tốt nhất của sữa là làm giảm sự lan truyền của virus. Sữa cũng được sử dụng như một chất chống nấm hiệu quả, đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh phấn trắng.

Tưới cây bằng sữa - OnlyPlants VN
Tưới cây bằng sữa – OnlyPlants VN

Những hạn chế khi tưới cây bằng sữa

Cùng với những lợi ích của việc sử dụng sữa làm phân bón, người ta phải kể đến những hạn chế của nó.

Sử dụng quá nhiều sữa không phải là một ý kiến ​​​​hay vì vi khuẩn trong sữa sẽ hư hỏng, dẫn đến mùi hôi, khiến cho cây dễ nhiễm khuẩn, héo úa và kém phát triển. Chất béo có trong sữa cũng có thể tạo ra mùi khó chịu khi nó trong quá trình phân hủy. Các sinh vật nấm lành tính xâm chiếm lá và phân hủy sữa cũng có thể gây mất thẩm mỹ. Sữa tách béo cũng đã được báo cáo là gây ra bệnh thối đen, thối mềm và đốm lá trên các loài cây họ cải.

Nhưng ngay cả với một vài nhược điểm này, rõ ràng là lợi ích của sữa đối với cây trồng vượt xa bất kỳ nhược điểm nào.

Tưới cây bằng sữa – OnlyPlants VN
Tưới cây bằng sữa – OnlyPlants VN

Sử dụng sữa tưới cây đúng cách

Loại sữa nào có thể được sử dụng làm phân bón sữa trong vườn? OnlyPlants VN khuyên bạn nên tận dụng sữa thừa bỏ đi hoặc sữa đã quá hạn sử dụng (một cách tuyệt vời để tái chế, tiết kiệm). Bạn cũng có thể sử dụng sữa tươi, sữa đặc hoặc thậm chí cả sữa bột. Điều quan trọng là bạn phải pha loãng sữa với nước. Hãy pha loãng dung dịch tưới theo tỷ lệ 50% sữa và 50% nước.

Khi sử dụng dung dịch sữa pha loãng để phun lên lá, cho chúng vào bình xịt và phun, lá sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số loại cây, chẳng hạn như cà chua, chúng rất dễ bị nấm bệnh nếu phân bón đọng lại trên lá quá lâu. Nếu dung dịch không được hấp thụ hết, bạn có thể nhẹ nhàng lau lá bằng khăn ướt hoặc xịt nước.

Tham khảo bình xịt tưới cây tại bài viết: “BÌNH XỊT TƯỚI CÂY 2 LÍT MONROVIA”

Có thể sử dụng ít sữa hơn nếu bạn có nhiều cây để bón, chẳng hạn như với khu vườn rộng. Sử dụng vòi xịt vườn là một phương pháp phổ biến để tưới sữa cho cây trong những khu vườn rộng, khi nước chảy giúp cho sữa được pha loãng. Tiếp tục phun cho đến khi toàn bộ khu vực được bao phủ. Tiến hành tưới khoảng 20 lít trên mỗi 0,5ha, hoặc khoảng 1 lít sữa trên 50m2 vườn. Để sữa thấm xuống đất. Lặp lại vài tháng một lần hoặc phun một lần vào đầu mùa sinh trưởng và một lần nữa vào giữa mùa.

Ngoài ra, bạn có thể tưới hỗn hợp sữa pha loãng xung quanh gốc cây, nơi rễ có thể dần dần hấp thụ sữa. Cách này phù hợp hơn trong các khu vườn nhỏ hơn.

Hoặc cũng có thể tận dụng chai nhựa bỏ đi và đầu vòi tưới nước nhỏ giọt, cắm chai chứa sữa vào đất bên cạnh những cây mới vào đầu mùa tăng trưởng. Điều này giúp cho chúng có một bồn chứa nước đều đặn, tuyệt vời cho cả việc tưới nước và tưới sữa.

Tham khảo giá bán “đầu vòi tưới nước nhỏ giọt” tại đây:

Không sử dụng thêm bất kỳ dạng thuốc trừ sâu hóa học hoặc phân bón nào sau khi đã tưới cây bằng sữa. Điều này có thể ảnh hưởng đến các thành phần phân bón chính trong sữa có lợi cho cây trồng – vi khuẩn. Mặc dù có thể có một số mùi hôi từ vi khuẩn đang phân hủy nhưng hãy yên tâm, chúng sẽ giảm bớt sau một vài ngày.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one