Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu hàm lượng dĩnh dưỡng có trong Coca-Cola. Coca-Cola là một loại nước giải khát có ga phổ biến đã có từ năm 1886. Nó chứa hàm lượng đường cao và các chất phụ gia khác, có thể kể đến một số thành phần như phốt phát, clo và axit xitric là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Mặc dù công thức ban đầu có hàm lượng dinh dưỡng tương đối thấp so với phân bón hữu cơ, nhưng khi Coca-Cola đi vào môi trường đất, nó có thể cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho các loài thực vật sống. Do độ pH thấp, Coca-Cola giúp tạo ra nhiều phốt pho và nitơ hơn cho cây trồng đồng thời cung cấp các nguồn năng lượng và carbohydrate quan trọng.

Tuy nhiên, sự bổ sung nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng cách này không nên được coi là lợi ích tổng thể cho cây trồng. Thực tế là khi tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ thiệt hại tiềm tàng do tích tụ nồng độ muối cao và gây nên axit hóa đất trồng. Một số phụ gia được thêm vào để thay đổi về độ đặc, màu sắc và mùi vị trong Coca-Cola cũng chứa các polyphenol gây hại cho một số loại thực vật, có thể làm chậm sự phát triển hoặc giết chết cây trồng của chúng ta ngay lập tức. Vì vậy, Coca-Cola không nên được sử dụng trong nông nghiệp để ngăn chặn bất kỳ tác động bất lợi nào đối với cây trồng theo thời gian.

Tưới cây bằng Coca-Cola. Nên hay không nên? - OnlyPlants VN
Tưới cây bằng Coca-Cola. Nên hay không nên? – OnlyPlants VN

ẢNH HƯỞNG CỦA AXIT ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THỰC VẬT

Đất chua có độ pH thấp ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật. Mưa axit hoặc việc đốt nhiên liệu hóa thạch là một trong những nguyên nhân chính gây ra axit hóa đất. Trong môi trường đất chua, nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như phốt pho, nitơ và các nguyên tố vi lượng sẽ không còn đủ để cung cấp cho cây trồng. Đất quá chua có thể dẫn đến việc cây trồng còi cọc hoặc thậm chí giết chết chúng theo thời gian khi các chất dinh dưỡng này cạn kiệt. Ngoài ra, ở độ pH dưới 5,5, nhôm và các chất độc hại khác trong đất trở nên hòa tan và có thể cản trở quá trình trao đổi chất bình thường dẫn đến dị tật hoặc chết cây. Việc giảm năng suất và chất lượng cây trồng cũng có thể xảy ra do tiếp xúc lâu với đất chua.

SO SÁNH NƯỚC VÀ COCA-COLA DÙNG ĐỂ ‘HYDRAT HOÁ’ THỰC VẬT

NướcCoca-Cola đều cung cấp nước cho cây trồng, nhưng hai loại nước này có các đặc tính và tác dụng khác nhau đáng kể đối với sức khỏe của cây trồng. Nước là một phần thiết yếu của quá trình quang hợp và giúp vận chuyển các ion khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây. Nó cung cấp nguồn oxy cho quá trình trao đổi chất và hòa tan đường. Coca-Cola cũng cung cấp một số lượng nước cơ bản nhưng nó có rất ít đặc tính dinh dưỡng có lợi cho đời sống thực vật. Xi-rô có đường làm hỏng rễ khi có nồng độ cao, quá nhiều carbon dioxide có thể dẫn đến mức độ độc hại của nitơ khô, trong khi axit quá mức sẽ gây thiếu canxi. Caffein trong Coca-Cola có thể hoạt động như một chất kích thích giúp thúc đẩy tăng trưởng nhưng đồng thời lại gây ức chế khi ở một nồng độ nhất định. Nhìn chung, nước là lựa chọn ưu tiên để hydrat hóa cây trồng vì nó hoàn toàn không chứa hóa chất.

Tham khảo thêm bài viết: “10 KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CẢNH TRONG NHÀ”

Tại sao không nên tưới cây bằng Coca-Cola? - OnlyPlants VN
Tại sao không nên tưới cây bằng Coca-Cola? – OnlyPlants VN

ĐƯỜNG TRONG COCA-COLA CŨNG SẼ GÂY RẮC RỐI CHO KHU VƯỜN CỦA BẠN

Lượng đường trong Coca-Cola có thể là một vấn đề lớn đối với các khu vườn. Hàm lượng đường cao trong Coca-Cola khiến vi khuẩn và nấm dễ dàng phát triển, chúng có thể lây lan ra mọi nơi trong vườn. Sự phát triển của những loài gây hại này làm thiệt hại cho cây trồng vì nấm và vi khuẩn cạnh tranh với chúng để lấy các nguồn tài nguyên như chất dinh dưỡng và nước. Ngoài ra, khi Coca-Cola được thêm vào đất, nó có thể làm thay đổi độ cân bằng pH, dẫn đến môi trường quá chua, gây độc cho nhiều loài thực vật. 

VẬY CÓ NÊN TƯỚI CÂY BẰNG COCA-COLA?!

Tưới cây bằng Coca là một việc thực sự không nên làm vì nhiều lý do. Loại đồ uống ngọt và có đường này không chỉ chứa đầy các thành phần không tốt cho sức khỏe như xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao, mà còn chứa axit photphoric làm giảm độ axit có thể gây hại cho đất ở mức độ vi mô. Ngoài ra, nó có thể chứa các hợp chất khác như caffein và carbon dioxide có thể kìm hãm sự phát triển của cây trồng. Hơn nữa, việc sử dụng Coca-Cola thường xuyên có thể làm cho đất trở nên quá mặn theo thời gian vì muối được sử dụng làm chất bảo quản trong loại đồ uống này. Cuối cùng, tưới cây bằng Coca-Cola sẽ không cung cấp cho cây lượng dinh dưỡng tối ưu mà chúng cần để phát triển hoặc có bất kỳ lợi ích nào khác.

Do những tác động bất lợi của nó đối với các khu vườn, hãy để Coca-Cola tránh xa khu vườn của bạn!

Tham khảo thêm bài viết: “5 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA VIỆC TƯỚI CÂY BẰNG BIA”

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one