SỬ DỤNG B1 TƯỚI CÂY CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Vitamin B1 – còn có một tên gọi khác là Thiamine, là một loại vitamin tan trong nước cần thiết cho sự tăng trưởng của cả động vật và thực vật. Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, sản xuất năng lượng, chuyển hóa carbohydrate và hấp thụ chất dinh dưỡng trong mô thực vật. Nó góp phần giúp điều chỉnh hoạt động của enzyme, cân bằng nitơ và nồng độ hormone.

Thực vật cần Vitamin B1 cho các quá trình trao đổi chất để tổng hợp axit amin (protein), vận chuyển carbohydrate và lipid trong toàn bộ hệ thống các bộ phận của chúng, cũng như thực hiện các hoạt động enzym liên quan đến sự phát triển của chúng. Ngoài vai trò quan trọng của nó trong quá trình trao đổi chất, nồng độ Vitamin B1 đủ cũng có thể bảo vệ tế bào của cây trồng khỏi bị hư hại do oxy hóa và tăng sức đề kháng đối với một số môi trường nhất định. Hệ thống rễ cây trở nên khỏe hơn khi được cung cấp Vitamin B1, giúp cải thiện sức sống tổng thể cũng như sức sống của cây con, dẫn đến hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng được cải thiện, cây trồng sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, Vitamin B1 có vai trò thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của cây trồng trước khi thu hoạch, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu thụ.

Tham khảo thêm bài viết: “SỬ DỤNG VITAMIN C TƯỚI CÂY CÓ LỢI CHO CÂY TRỒNG KHÔNG?”

CÁCH CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG ĐẤT BẰNG PHÂN BÓN VITAMIN B1

Sử dụng B1 tưới cây là biện pháp hữu hiệu để cải thiện chất lượng và độ phì nhiêu của đất. Loại phân bón này giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của các loại cây thân thảo như kiểng lá, ngoài ra còn giúp cải thiện cấu trúc và độ thoáng khí của đất. Loại phân bón B1 này bao gồm các dạng tinh khiết của thiamine (Vitamin B1), và phải được sử dụng dưới dạng hạt khô hoặc dạng lỏng đều đặn trong suốt mùa sinh trưởng.

Hàm lượng dinh dưỡng trong phân bón Vitamin B1 giúp cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh, tăng cường hoạt động của vi sinh vật trong đất, cải thiện khả năng giữ nước và hấp thu dinh dưỡng từ đất. Hơn nữa, sử dụng phân bón này giúp tăng năng suất cây trồng, giảm rửa trôi phân bón, tăng khả năng thấm của nước và ngăn ngừa rửa trôi nitrat.

Cần tuân thủ kỹ thuật bón phân thích hợp khi sử dụng phân bón Vitamin B1 tưới cây. Tỷ lệ khuyến nghị là áp dụng 20-50 kg trên 0.5ha đều đặn sáu tuần một lần tùy thuộc vào điều kiện đất đai, hoặc cũng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với thời gian bón phân hữu cơ. Thời điểm tốt nhất để áp dụng là khi những cơn mưa đầu xuân bắt đầu xuất hiện hoặc ngay trước khi tiến hành trồng rau hoặc hoa. Sau khi bón, nên tưới kỹ toàn bộ diện tích phủ.

Tham khảo sản phẩm: “BÌNH XỊT TƯỚI CÂY 2 LÍT MONROVIA”

Vitamin B1 tưới cây có tác dụng gì? - OnlyPlants VN
Vitamin B1 tưới cây có tác dụng gì? – OnlyPlants VN

TỐI ĐA HÓA SỰ HẤP THỤ VITAMIN B1 CỦA THỰC VẬT

Vitamin B1, hay thiamine, đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các con đường trao đổi chất của thực vật. Để tối đa hóa sự hấp thu vitamin B1, người làm vườn và nông dân nên áp dụng một số chiến lược.

Một cách tiếp cận là tăng mức độ màu mỡ của đất thông qua việc sử dụng lớp phủ hữu cơ. Thêm chất hữu cơ phân hủy nhanh chóng và giúp tạo ra các lỗ rỗng trong đất để có thể giữ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Hơn nữa, nó còn cải thiện khả năng thoát nước và chống lại sự nén chặt để độ ẩm duy trì ở mức tối ưu cho sự phát triển của rễ. Việc bổ sung các loại phân bón giàu nitơ kích thích quần thể vi sinh vật khỏe mạnh, hỗ trợ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như Vitamin B1 cho cây trồng.

Bón phân qua lá cũng có hiệu quả trong việc tối đa hóa lượng Vitamin B1 hấp thụ ở thực vật, vì nó cho phép bón trực tiếp lên tán lá và cung cấp ngay lập tức nguồn dinh dưỡng cần thiết. Phun phân bón B1 dạng lỏng lên lá cây giúp chúng tiếp cận ngay với các dung dịch dinh dưỡng, giúp tối ưu hóa sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch của cây khỏi các loài sâu bệnh thông thường.

Hạn chế lưu thông trên bề mặt đất, giúp ngăn chặn sự nén chặt làm giảm các lỗ rỗng nơi rễ cây có thể hấp thụ các khoáng chất có sẵn bao gồm cả vitamin. Đất tơi xốp sẽ giúp cải thiện quá trình quang hợp và tăng cường sản xuất năng lượng nuôi cây. Ngoài ra, luân canh cây trồng có thể giữ cho đất giàu chất dinh dưỡng và giảm cỏ dại cạnh tranh chất dinh dưỡng với các loại cây trồng hữu ích trong suốt mùa vụ.

Cuối cùng, các phương pháp xử lý sửa đổi bằng các hóa chất cụ thể có thể hỗ trợ các enzym phân hủy các cấu trúc cứng hơn trong đất thành các thành phần đơn giản, cho phép cây trồng tiếp cận với nhiều loại vitamin và khoáng chất khác được hệ thống của nó hấp thụ tốt hơn so với trước khi xử lý.

Tham khảo thêm bài viết: “TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG PHÂN BÓN LÁ ĐẦU TRÂU SPRAY 1?”

Vitamin B1 tưới cây có tác dụng gì? - OnlyPlants VN
Vitamin B1 tưới cây có tác dụng gì? – OnlyPlants VN

CÔNG NGHỆ CHUẨN ĐOÁN SỰ THIẾU HỤT VITAMIN B1 Ở THỰC VẬT

Việc chẩn đoán thiếu Vitamin B1 ở thực vật có thể biết được thông qua việc sử dụng các công nghệ khác nhau. Chúng bao gồm phân tích mô, xét nghiệm sinh hóadi truyền học phân tử.

Với phân tích mô, các mẫu thực vật có thể được phát hiện qua các dấu hiệu sinh lý liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B1 chẳng hạn như sự đổi màu hoặc cây trồng tăng trưởng chậm.

Xét nghiệm sinh hóa là các xét nghiệm chẩn đoán đo mức độ enzym, protein và chất chuyển hóa được tìm thấy trong các mẫu lấy từ cây bị ảnh hưởng.

Cuối cùng, xét nghiệm di truyền giúp tìm ra những thay đổi trong bộ gen, chúng có thể chỉ ra sự thiếu hụt các thành phần chính cần thiết cho sự phát triển của cây trồng, chẳng hạn như vận chuyển chất hoặc enzyme liên quan đến chuyển hóa vitamin. 

MỘT SỐ LOẠI PHÂN BÓN B1 TƯỚI CÂY CHUYÊN DỤNG CHO CÂY CẢNH

Phân Bón Lá Vitamin B1 Growmore Cao Cấp Của Mỹ Chai 235ml
B1 tưới cây Growmore của Mỹ - OnlyPlants VN
B1 tưới cây Growmore của Mỹ – OnlyPlants VN

Phân bón lá Vitamin B1 Thái Lan (100ml)

B1 tưới cây Thái Lan - OnlyPlants VN
B1 tưới cây Thái Lan – OnlyPlants VN

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one