Hướng dẫn toàn diện này cung cấp thông tin chuyên sâu về trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo. Nó giải thích các kỹ thuật khác nhau để quản lý sự phát triển của thực vật, bao gồm các yêu cầu về ánh sáng, điều kiện môi trường tối ưu và các quy trình setup một góc trồng cây khoa học. Bạn sẽ học được các mẹo cần thiết về cách chọn thiết bị phù hợp để khu vườn của mình được phát triển và ổn định nhất.

ÁNH SÁNG QUAN TRỌNG THẾ NÀO TRONG QUÁ TRÌNH QUANG HỢP CỦA CÂY TRỒNG

Ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, một quá trình thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của thực vật. Năng lượng ánh sáng được hấp thụ bởi chất diệp lục, là sắc tố màu xanh lá nằm bên trong lá cây. Năng lượng sau đó được sử dụng cùng với nước được hút qua rễ và carbon dioxide được hấp thụ từ không khí để tạo ra đường được chuyển hóa thành thức ăn cần thiết nuôi cây. Quá trình này thúc đẩy sự trao đổi chất giữa thực vật và môi trường và tăng cơ hội sống sót của chúng. Không có ánh sáng, sẽ không có quá trình quang hợp diễn ra và do đó không tạo ra các phân tử đường cần thiết cho sự phát triển của thực vật. Vì vậy, ánh sáng có thể được xem như một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của thực vật.

Xem chi tiết tại bài viết: “ÁNH SÁNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÂY TRỒNG TRONG NHÀ THẾ NÀO?”

Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo - OnlyPlants VN
Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo – OnlyPlants VN

LOẠI ÁNH SÁNG NHÂN TẠO TỐT NHẤT ĐỂ TRỒNG CÂY

Khi công nghệ tiến bộ, cách chúng ta trồng và chăm sóc cây cũng được hưởng lợi rất nhiều. Ánh sáng nhân tạo đã trở thành một hình thức bổ sung ánh sáng ngày càng phổ biến đối với cả những người thích trồng cây và những nhà vườn thương mại. Việc trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo đòi hỏi phải xem xét cẩn thận nhiều yếu tố như loại ánh sáng được sử dụng, cường độ và thời gian tiếp xúc, chi phí, mối quan tâm về sức khỏe người sử dụng và tác động của chúng đối với môi trường. Lựa chọn sai hoặc không duy trì mức độ ánh sáng nhân tạo thích hợp có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với hệ thống rễ, thói quen sinh trưởng, khả năng ra hoa và sức khỏe của cây trồng, v.v.

Các loại ánh sáng nhân tạo phổ biến nhất hiện nay bao gồm đèn huỳnh quang, đèn halogen kim loại, đèn hơi natri cao áp đèn LED. Trong bốn tùy chọn này, đèn LED được chứng minh là hiệu quả nhất về mặt hiệu suất chuyển đổi năng lượng và cung cấp đầu ra quang phổ rộng phù hợp với hầu hết các hoạt động sinh trưởng của cây trồng. Các hình thức chiếu sáng khác cũng có thể có vị trí của chúng trong một số tình huống nhất định khi cần có thêm quang phổ ánh sáng – chẳng hạn như cây ra hoa thường xuyên hoặc những loài cây cần ánh sáng trong thời gian dài “từ bình minh tới hoàng hôn”. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bất kỳ thiết bị chiếu sáng nào bạn sử dụng đều phải được kết hợp phù hợp với cách setup cụ thể của bạn để đạt được hiệu quả tối đa.

Ngoài việc cân bằng hợp lý các loại và cường độ của các nguồn sáng, còn phải chú ý đến thời gian chiếu sáng. Thiết lập thời gian biểu chiếu sáng phù hợp chính là chìa khóa để tối ưu hoá hiệu suất phát triển cho cây trồng của bạn. Cả trong chu kỳ ban đêm và thời gian nghỉ ban ngày không được vượt quá 10 giờ khi có thể vì điều này sẽ giúp khuyến khích các chu kỳ phát triển cân bằng ở cây non. Việc sử dụng bộ hẹn giờ rất được khuyến khích để việc điều khiển ánh sáng tối ưu cho cây trồng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn trong cuộc sống bận rộn.

Cuối cùng, hãy tính đến thực tế là các kiểu đèn nhân tạo khác nhau có thể có tuổi thọ khác nhau – đèn LED có xu hướng tồn tại lâu nhất trong khi các loại khác cần được bảo trì hoặc thay thế thường xuyên hơn so với bóng đèn LED sau một thời gian dài sử dụng. Khi chọn hệ thống chiếu sáng phù hợp để trồng cây, hãy xem xét tất cả các yếu tố được nhắc đến ở đây trước khi đưa ra quyết định và chỉ đầu tư vào những gì hoàn toàn phù hợp với bạn. Có lẽ ngay cả việc nghiên cứu các sản phẩm được tạo ra chuyên dụng với các chức năng chiếu sáng nhân tạo cho cây trồng, cốt lõi của chúng cũng là giúp chúng ta có thể tiết kiệm được thêm nhiều thời gian.

Tham khảo thêm bài viết: “CÓ NÊN SỬ DỤNG ĐÈN LED QUANG PHỔ RẠNG ĐÔNG CHO CÂY TRỒNG TRONG NHÀ?”

Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo - OnlyPlants VN
Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo – OnlyPlants VN

TẠO MÔI TRƯỜNG TỐI ƯU KHI TRỒNG CÂY DƯỚI ÁNH SÁNG NHÂN TẠO

Tạo môi trường tối ưu cho sự phát triển của cây bằng ánh sáng nhân tạo đòi hỏi phải lập kế hoạch và quản lý cẩn thận. Các thiết bị chiếu sáng nhân tạo, chẳng hạn như đèn trồng cây hoặc đèn LED quang phổ cung cấp cho cây trồng năng lượng cần thiết để hỗ trợ quá trình quang hợp và một số quá trình quan trọng khác.

Việc tiến hành setup một góc trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo cần phải được xem xét một số yếu tố như sau:

  • Xác định loại nguồn sáng
  • Hướng của nó so với cây trồng
  • Khí hậu môi trường nơi trồng
  • Tính lượng ánh sáng cần thiết của từng loài  
  • Kiểm soát cường độ và thời gian chiếu sáng phù hợp
  • Ngoài ra, bất kỳ rào cản vật lý nào có thể cản trở ánh sáng chiếu tới một số khu vực nhất định cũng nên được tính đến và giải quyết ngay từ đầu
Phổ màu xanh lam - OnlyPlants VN
Phổ màu xanh lam – OnlyPlants VN

XÁC ĐỊNH CƯỜNG ĐỘ THÍCH HỢP VÀ QUANG PHỔ ĐỎ/LAM CHÍNH XÁC CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY

Cường độloại quang phổ của ánh sáng nhân tạo là những cân nhắc quan trọng để đạt được sự phát triển tối ưu cho cây trồng. Cường độ hoặc độ sáng của ánh sáng được xác định bằng khoảng cách của đèn với thực vật. Trong khi quang phổ thường dùng để đề cập đến một dải bước sóng nhất định có màu đỏ hoặc xanh lam.

Khi cần xác định mức độ thích hợp của cả cường độ và phổ đỏ/lam cho sự phát triển của thực vật, điều cần thiết là phải xem xét cả hai yếu tố và nhận thức được cách chúng tác động tới thực vật. Nói chung, phổ màu xanh lam sẽ gần giống nhất với ánh nắng mặt trời tự nhiên và khuyến khích sự phát triển của thực vật. Mặt khác, phổ màu đỏ sẽ cung cấp năng lượng cao hơn cho quá trình quang hợp trong giai đoạn ra hoa của cây.

Phổ màu đỏ - OnlyPlants VN
Phổ màu đỏ – OnlyPlants VN

MỘT SỐ LOẠI ĐÈN LED QUANG PHỔ CHUYÊN DỤNG CHO CÂY TRỒNG

Tham khảo thêm bài viết: “CÓ NÊN SỬ DỤNG ĐÈN LED QUANG PHỔ RẠNG ĐÔNG CHO CÂY TRỒNG TRONG NHÀ?”

Xem thêm các sản phẩm khác tại SHOP của OnlyPlants VN:

SHOP - OnlyPlants VN

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one