NPK là sự kết hợp của nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K), ba trong số các chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng nhất cho sự phát triển và sức khỏe của cây trồng. Đây là những chất cần thiết cho quá trình quang hợp, hô hấp, phát triển mô mới và nhiều chức năng quan trọng khác ở thực vật. Sử dụng phân bón NPK cho cây cảnh với liều lượng phù hợp, sẽ đảm bảo rằng cây trồng có đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh.

NPK LÀ GÌ VÀ NÓ LIÊN QUAN NHƯ THẾ NÀO ĐẾN VIỆC BÓN PHÂN CHO CÂY CẢNH?

NPK là tên viết tắt của Nitơ, Phốt pho và Kali – ba chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Những chất dinh dưỡng này có trong phân bón giúp tối ưu hóa độ phì nhiêu của đất và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng.

Nitơ (N) là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tạo điều kiện cho sự phát triển của lá và tăng khả năng quang hợp vì nó là thành phần chính của protein và chất diệp lục.

Lượng phốt pho (P) đầy đủ rất quan trọng để điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cây và tăng cường sự phát triển của rễ.

Trong khi kali (K) cải thiện độ bền của hoa và tăng khả năng kháng bệnh.

Khi mất cân bằng giữa các chất dinh dưỡng quan trọng này, cây trồng gặp khó khăn trong quá trình quang hợp, hấp thụ nước và chất khoáng dẫn đến cây có thể phát triển chậm hoặc còi cọc, giảm ra hoa và đậu trái, dễ bị ảnh hưởng của sâu bệnh. Do đó, điều quan trọng là phải duy trì tỷ lệ NPK hợp lý để đảm bảo rằng cây trồng nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết để phát triển và khỏe mạnh tối ưu.

Bón phân với tỷ lệ NPK phù hợp có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của cây trồng, khả năng ra hoa và thậm chí cả năng suất. Tùy theo loại cây trồng hoặc nhu cầu cụ thể của cây trồng mà người trồng phải lựa chọn loại NPK phù hợp.

Cách bón NPK cho cây cảnh - OnlyPlants VN
Cách bón NPK cho cây cảnh – OnlyPlants VN

CÁC NGUỒN NPK KHÁC NHAU ĐỂ BÓN CHO CÂY CẢNH

Tham khảo một số loại phân bón NPK tại SHOP của chúng tôi:

SHOP - OnlyPlants VN

Hầu hết các loại cây trồng đều cần sự kết hợp của nitơ, phốt pho và kali (NPK) để phát triển khỏe mạnh. Ba chất dinh dưỡng đa lượng này có sẵn ở nhiều dạng khác nhau, cho phép người làm vườn được hưởng lợi từ một loạt các lựa chọn cách thức bón phân khác nhau. Các nguồn hữu cơ như phân hữu cơ, phân động vậttro củi cũng có thể cung cấp NPK. Trong khi các nguồn vô cơ như phân bón hóa học lại mang lại kết quả rõ rệt hơn.

Phân hữu cơ là một nguồn chất hữu cơ tuyệt vời có chứa tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu cần thiết thích hợp cho sự phát triển của cây trồng. Nó giúp tạo ra một loại đất với các cộng đồng vi sinh vật tích cực thúc đẩy chu trình trao đổi chất và sức khỏe cây trồng. Bón xung quanh gốc hoặc trộn phân hữu cơ với đất hoặc giá thể trước khi trồng.

Phân động vật cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng rất cần thiết, nhưng tùy thuộc vào loại bạn đang sử dụng, chúng sẽ luôn phải được ủ ít nhất sáu tháng trước khi bón, do khả năng có  chứa những hạt cỏ dại cũng như các mầm bệnh, ký sinh trùng khác và vi khuẩn có hại. Nên bón một lượng ít trên bề mặt đất trồng 3-4 lần trong năm hoặc trộn vào hỗn hợp đất trước khi trồng nếu được sử dụng trong chậu.

Tro củi có hàm lượng kali cao và có thể thay thế cho vôi khi độ pH chỉ cần điều chỉnh xuống một chút và mức canxi vừa đủ. Tuy nhiên, hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm vì nó có hàm lượng kiềm cao; 500gram trên mỗi 10m2 là quá đủ để khắc phục mọi vấn đề về độ chua của đất trước khi trồng. Ngoài ra, tro gỗ sẽ phân hủy dần dần để cung cấp một số khoáng chất cần thiết, do đó không cần phải lặp lại quá trình cung cấp thường xuyên.

Cuối cùng, phân bón hóa học là nguồn chất dinh dưỡng đáng tin cậy nhất vì chúng tuân theo tỷ lệ chính xác khi được trộn theo hướng dẫn trên bao bì, đảm bảo được lượng chất dinh dưỡng chính xác cần thiết cho lượng đất cần bổ sung dinh dưỡng. Hầu hết các loại phân bón hóa học đều được sản xuất sẵn dưới dạng hạt hoặc dạng lỏng. Phân bón hóa học cũng có ưu điểm là thời gian tồn dư lâu hơn so với phân bón hữu cơ do đó ít phải bón lại thường xuyên hơn, bất kể điều kiện thời tiết trong suốt mùa vụ.

Cách bón NPK cho cây cảnh - OnlyPlants VN
Cách bón NPK cho cây cảnh – OnlyPlants VN

CÁCH ĐỌC NHÃN PHÂN BÓN ĐỂ XÁC ĐỊNH MỨC TỶ LỆ NPK CHO CÂY CẢNH

Đọc nhãn phân bón để xác định mức NPK là một bước thiết yếu trong việc lựa chọn loại phân bón lý tưởng cho nhu cầu của bạn. NPK là viết tắt của nitơ, phốt pho và kali (ở dạng dinh dưỡng), là những chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe và sức sống của cây trồng. Bằng cách dành thời gian để đọc nhãn phân bón đúng cách, bạn có thể chọn một sản phẩm có chứa tỉ lệ các chất dinh dưỡng phù hợp cho khu vườn hoặc chậu cây của bạn.

Điều đầu tiên cần chú ý là “% NPK”. Con số này biểu thị mức phần trăm của từng chất dinh dưỡng đa lượng được thể hiện trong phân bón theo trọng lượng. Ví dụ, phân bón 5-10-5 có nghĩa là nó chứa 5% nitơ, 10% phốt pho và 5% kali tính theo trọng lượng. Ba con số cùng nhau tạo thành cái được gọi là ‘tỷ lệ NPK’, với mỗi con số thể hiện sự đóng góp tỉ lệ chất dinh dưỡng đa lượng riêng lẻ của nó.

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra các nguồn dinh dưỡng thứ cấp hoặc vi lượng nào được cung cấp trong công thức – thường được liệt kê ở cuối danh sách thành phần trên hầu hết các sản phẩm, được đánh dấu là nguyên tố vi lượng như sắtmagiê. Và xác nhận xem những nguồn này có phù hợp với yêu cầu cụ thể của bạn hay không. Việc xác định các thành phần quý hiếm như boron hoặc lưu huỳnh cũng có thể hữu ích trong việc tạo ra các điều kiện cân bằng về độ phì nhiêu của đất để cây trồng có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Cuối cùng, hãy kiểm tra các bảng ‘phân tích đảm bảo’ trong đó phác thảo tỷ lệ phần trăm tối thiểu và tối đa được đảm bảo của tất cả các hóa chất được cung cấp (vĩ mô và vi mô) theo luật quy định.

Cách bón NPK cho cây cảnh - OnlyPlants VN
Cách bón NPK cho cây cảnh – OnlyPlants VN

CÁCH CHỌN ĐÚNG LIỀU LƯỢNG KHI BÓN NPK CHO CÂY CẢNH

Khi nói đến chất dinh dưỡng cho cây trồng, hỗn hợp nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K) là điều cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh. NPK, hoặc sự cân bằng giữa ba yếu tố này, phải được lựa chọn cẩn thận để cung cấp cho cây những gì chúng cần mà không bón quá nhiều hoặc quá ít. Cách tốt nhất để lựa chọn và áp dụng bón NPK cho cây cảnh một lượng thích hợp là dựa trên báo cáo thử nghiệm đất cũng như môi trường và yêu cầu của từng loại cây trồng cụ thể.

Đầu tiên, hãy để phòng thí nghiệm chuyên nghiệp kiểm tra đất của bạn để xác định các đặc tính vật lý, độ pH và hàm lượng dinh dưỡng trong đất của bạn. Biết phạm vi NPK tối ưu cho một loại cây trồng cụ thể sẽ giúp bạn quyết định cách tốt nhất để cải tạo đất thiếu dinh dưỡng của mình. Nếu sử dụng phân bón tổng hợp, OnlyPlants VN khuyên bạn hãy luôn sử dụng phân bón tan chậm để dinh dưỡng không bị rửa trôi nhanh chóng hoặc làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Bạn cũng nên xem xét các điều kiện môi trường như nhiệt độ, nguồn nước, độ thoáng khí và thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trước khi quyết định bón NPK cho cây cảnh một lượng phù hợp. Ví dụ, nếu khu vực trồng trọt có nhiệt độ cao, có thể cần ít phân đạm hơn vì nhiệt độ cao có thể đẩy nhanh tốc độ phân hủy.

Cuối cùng, để đảm bảo rằng có thể đạt được năng suất mong muốn hãy tính đến tất cả các hạn chế liên quan như khí hậu, loại đất và bất kỳ vấn đề sâu bệnh/dịch bệnh nào. Bằng cách hiểu được sự tương tác giữa các thành phần dinh dưỡng trong đất và các yếu tố sinh lý cần thiết cho sức khỏe của cây trồng, bạn có thể chọn được một lượng NPK phù hợp mà không lạm dụng nó – đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh hơn từ mùa này sang mùa khác.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one