Hiểu được tác dụng của phân bón NPK đối với cây trồng là một phần thiết yếu trong quá trình làm vườn và chăm sóc cây cảnh. Vậy phân NPK có tác dụng gì, nó bao gồm những gì và cách sử dụng như thế nào để có được một khu vườn đẹp và khỏe mạnh? Trong bài viết này, OnlyPlants VN sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về phân bón NPK bao gồm các thành phần hóa học, các dạng phân bón NPK phổ biến và vai trò của chúng đối với sự phát triển của cây trồng,

PHÂN NPK LÀ GÌ?

Phân NPK là loại phân hóa học được các nhà vườn, nông dân sử dụng phổ biến. Nó là viết tắt của nitơ(N) – phốt pho(P) – kali(K), ba chất dinh dưỡng quan trọng mà cây trồng cần để khỏe mạnh và phát triển. Loại phân bón này giúp đảm bảo rằng đất trồng sẽ giàu khoáng chất quan trọng này để cây trồng có thể phát triển mạnh và duy trì sự cân bằng của chúng. Phân bón NPK thường được bán dưới dạng hỗn hợp với các tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của cây trồng. Chúng thường khá dễ sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau vì có dạng viên hoặc dạng lỏng. Việc sử dụng phân bón NPK đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt, chúng giữ cho đất trồng trở nên giàu dinh dưỡng, sẵn sàng để canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau.

Tham khảo thêm bài viết: “PHÂN HỮU CƠ LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI PHÂN HỮU CƠ?”

PHÂN NPK CÓ TÁC DỤNG GÌ? 

Phân NPK là hỗn hợp dinh dưỡng thiết yếu cung cấp dinh dưỡng cân đối cho cây trồng.Với thành phần ba chất dinh dưỡng chủ yếu như đã đề cập ở trên, nó giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh tổng thể ở cây trồng. 

Phân bón NPK mang lại rất nhiều tác dụng có lợi cho cây trồng, có thể kể đến như:

  • Giúp cây được bổ sung tất cả các khoáng chất cần thiết nhưng bị thiếu hụt trong đất;
  • Giúp làm giảm căng thẳng ở cây do thiếu chất dinh dưỡng; 
  • Kích thích ra hoa và đậu quả;
  • Giúp tăng sức đề kháng với các điều kiện môi trường như nhiệt độ khắc nghiệt,…
  • Thúc đẩy khả năng kháng bệnh của nhiều loại cây trồng khác.
  • Ngoài ra, một số loại phân bón NPK – vi sinh có chứa chủng vi sinh vật có lợi, có thể kể đến như NPK Phú Mỹ + Biowish 16-16-18+13S + TE, khuyến khích hoạt động của vi sinh vật trong đất, điều này càng có lợi cho cây trồng.

Nhìn chung, phân bón NPK là một công cụ vô giá để tăng khả năng sinh trưởng cho cây trồng trong bất kỳ môi trường nào. Đầu tư vào một loại phân bón NPK hiệu quả sẽ mang lại cho bạn những lợi ích lâu dài, giúp khu vườn của bạn phát triển mạnh trong suốt vòng đời của nó.

Phân NPK có tác dụng gì? - OnlyPlants VN
Phân NPK có tác dụng gì? – OnlyPlants VN

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG PHỤ THUỘC VÀO TỶ LỆ NPK NHƯ THẾ NÀO?

Sự phát triển của cây trồng phụ thuộc khá nhiều vào tỷ lệ NPK – 3 chất dinh dưỡng đa lượng nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K). Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển của chúng và hỗ trợ quá trình quang hợp, hô hấp, phân chia tế bào, v.v. Nitơ cần thiết cho sự phát triển của lá và thân; phốt pho giúp kích hoạt các enzym cần thiết cho sự phát triển của rễ cũng như ra hoa và đậu quả; còn kali điều hòa khả năng giữ nước và cũng thúc đẩy cấu trúc thân khỏe mạnh.

Sự cân bằng giữa ba khoáng chất này sẽ quyết định vấn đề sức khỏe của cây và tiềm năng phát triển tổng thể của nó. Quá nhiều hoặc quá ít một hoặc nhiều loại có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của bất kỳ loài thực vật nào. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thực vật có thể khiến chúng dễ bị nhiễm bệnh hoặc các vấn đề phát sinh khác nếu không có sự can thiệp. Như vậy, điều quan trọng là phải điều chỉnh và chọn lựa phân bón NPK có tỷ lệ phù hợp với cây trồng của bạn. Việc giám sát và điều chỉnh tỷ lệ phân bón NPK phù hợp càng trở nên quan trọng hơn khi trồng cây trong nhà.

Tham khảo thêm bài viết: “4 NHÓM CÔNG THỨC NPK THEO GIAI ĐOẠN CỦA CÂY TRỒNG”

CÁC DẠNG PHÂN BÓN NPK ĐANG CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG

Phân bón NPK có nhiều dạng khác nhau, với các công thức được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của các loại cây trồng khác nhau. Một số ví dụ phổ biến về các dạng phân bón NPK bao gồm dạng hạt, dạng lỏng, dạng viên tan chậm, dạng hòa tan trong nước và hữu cơ.

Phân NPK dạng lỏng được làm từ chất dinh dưỡng đậm đặc dùng để bồi đắp các nguyên tố vi lượng cho đất yếu. Chúng có thể được sử dụng trực tiếp lên tán lá hoặc xung quanh rễ cây tùy thuộc vào loại công thức được sử dụng. Vì sự hấp thụ nhanh hơn nhiều so với phân bón dạng hạt, người dùng phải cẩn thận không bón quá nhiều với những chất lỏng này.

Phân NPK dạng hạt thường được dùng để bón lót hoặc trộn vào đất trước khi trồng. Nó thường chứa một tỷ lệ cao các chất dinh dưỡng đa lượng và giải phóng chúng từ từ theo thời gian, điều này khiến chúng trở nên lý tưởng cho những cây trồng đã ổn định hoặc những khu vực cần bón phân liên tục.

Phân NPK tan chậm chứa hỗn hợp các nguyên tố đa lượng và vi lượng được giải phóng dần dần trong vài tháng cung cấp chất dinh dưỡng liên tục cho cây trồng trong suốt chu kỳ sinh trưởng của chúng đồng thời giảm sự thất thoát chất dinh dưỡng do rửa trôi hoặc chảy tràn. Thông thường chúng được bón dưới 1 lớp đất mỏng hoặc rải trên bề mặt đất trồng, loại phân bón này cần ít lần bón hơn nhưng cung cấp dinh dưỡng lâu dài hơn.

Phân NPK hòa tan trong nước được sử dụng khi cấy cây con hoặc tạo sức sống mới cho cây đã già bằng cách bù nước cho chúng bằng cách truyền sâu các chất dinh dưỡng thiết yếu. Loại dung dịch này nên được bổ sung đều đặn trong suốt mùa sinh trưởng để có kết quả tối ưu.

Phân bón NPK hữu cơ có thể cải thiện chất lượng đất tự nhiên một cách hiệu quả mà không cần thêm các hóa chất độc hại có thể gây hại cho các sinh vật có lợi sống trong hệ vi sinh vật đất. Mặc dù thường đắt hơn các loại phân bón hóa học tổng hợp, nhưng chúng từ lâu đã được sử dụng để nâng cao năng suất cây trồng đồng thời duy trì sự cân bằng sinh thái và cũng góp phần bảo vệ môi trường.

THAM KHẢO GIÁ BÁN MỘT SỐ LOẠI PHÂN BÓN NPK ĐANG CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG

Phân NPK dạng lỏng:

Phân bón lá đầu trâu Spray-1 - OnlyPlants VN
Phân bón lá đầu trâu Spray-1 – OnlyPlants VN

tiki

Phân NPK dạng hạt:

Phân NPK Rosava dạng hạt - OnlyPlants VN
Phân NPK Rosava dạng hạt – OnlyPlants VN

Phân NPK tan chậm:

Phân tan chậm Nhật Bản Hi-control 14-13-13 180TYPE - OnlyPlants VN
Phân tan chậm Nhật Bản Hi-control 14-13-13 180TYPE – OnlyPlants VN

tiki

Phân NPK hòa tan trong nước:

Phân NPK đầu trâu - OnlyPlants VN
Phân NPK đầu trâu – OnlyPlants VN

tiki

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one