Mỗi giá thể trồng cây đều được phối trộn bằng các thành phần khác nhau tùy thuộc nhu cầu loài cây. Đá Pumice là một trong những thành phần mà những người làm vườn không thể bỏ qua bởi lợi ích tốt đẹp mà chúng mang lại. Vậy đá pumice là gì? Đá Pumice có tác dụng gì?

Trong bài viết dưới đây OnlyPlantsVN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đá này cũng như cách sử dụng chúng tốt nhất cho chậu cây của bạn.

Đá Pumice có tác dụng gì? - OnlyPlants VN
Đá Pumice có tác dụng gì? – OnlyPlants VN

Đá Pumice là gì?

Đá Pumice (đá bọt) được tạo ra khi dung nham với hàm lượng nước và khí rất cao phun trào khỏi núi lửa. Khi bọt khí thoát ra, dung nham sủi bọt. Sau đó chúng nguội đi và cứng lại tạo ra một vật liệu đá rất nhẹ chứa đầy bọt khí nhỏ chính là Pumice.

Hiện nay Châu Âu là khu vực sản xuất đá Pumice nhiều nhất trên thế giới, chủ yếu ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Hy Lạp,… Phương pháp khai thác chủ yếu là lộ thiên.

Chúng thường có màu trắng đục hoặc xám nhạt. Nhưng tùy thuộc vào các khoáng chất trong khu vực được khai thác chúng cũng có thể có màu vàng nhạt. Đá bọt Pumice hầu như không được xử lý gì thêm sau khi hình thành.

Thành phần

Thành phần chủ yếu của Pumice là Silicate, chiếm tỷ lệ trên 70%. Ngoài ra còn chứa các hợp chất như: Al2O3, Fe2O3, FeO,….. được xem là các chất thích hợp để trồng trọt hữu cơ. Trong một số trường hợp, loại đá này được hình thành từ Magma tích điện của thành phần bazan và andesite.

Phân loại kích thước đá Pumice

Các size đá Pumice được chia làm 4 loại:

Size mịn: Kích thước dưới 4mm thường được dùng trong ngành môi trường để lọc nước, xử lý nước thải.

Size nhỏ: Kích thước dưới 8mm sử dụng để lót đáy chậu hoặc trộn giá thể trồng các cây trồng nhỏ như sen đá, xương rồng, cây bonsai mini,…

Size vừa: Kích thước từ 8 – 20mm sử dụng để phối trộn hoặc trồng các loại cây như Hoa Hồng, Hoa Lan,…

Size lớn: Thường được sử dụng chủ yếu để lót đáy chậu các loại kiểng lớn.

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh cây trồng chủ yếu bán 2 loại là Pumice Thổ Nhĩ Kỳ và Pumice Indonesia. Trong đó, Pumice Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là tốt hơn vì có màu trắng hơn, xốp và nhẹ hơn.

Đá Pumice có tác dụng gì? - OnlyPlants VN
Đá Pumice có tác dụng gì? – OnlyPlants VN

Công dụng của đá Pumice

Với sự đa dạng về kích thước cũng như khai thác dễ dàng đá Pumice được đánh giá đem lại rất nhiều lợi ích đối với cây trồng cụ thể bao gồm:

Là một loại đá núi lửa nhẹ nên phù hợp sử dụng làm chất cải tạo đất.

Hấp thụ độ ẩm dư thừa để rễ không bị thối, cải thiện độ thoáng khí và kích thích sự phát triển của rễ.

Lý tưởng để sử dụng với xương rồng cũng như các loại cây cần sự thoát nước nhanh và thoáng khí.

Giữ cho đất luôn tơi xốp, không bị xói mòn.

Sản phẩm hữu cơ tự nhiên, chưa qua chế biến, không bị phân hủy hoặc thổi bay giúp duy trì cấu trúc của đất.

Độ pH trung tính và giữ dinh dưỡng tốt giúp tiết kiệm phân bón.

Là một lựa chọn tốt hơn nếu cây cao, bởi vì trọng lượng của Pumice có thể giúp ngăn không cho chậu cây bị lật đổ.

Cách sử dụng đá Pumice trong nông nghiệp

Đối với xương rồng

Các loài Xương Rồng dễ bị thối rễ nếu ở trong điều kiện đất quá ẩm ướt. Một hỗn hợp bầu đất hoàn hảo cho loài cây này đó là 25% đất vườn kết hợp với 25% đá Pumice, 25% phân trộn và 25% cát sắc (hạt lớn) như đá granite đã phân hủy.

Bạn cũng có thể gia tăng lượng đá để rễ cây không chạm vào đất lúc này quá trình thoát nước diễn ra nhanh chóng hơn. Ngoài ra, chúng cũng được dùng làm lớp phủ để thấm nước mưa đọng lại xung quanh cây trồng.

Giá thể trồng lan

Đá Pumice có độ xốp, rỗng tạo điều kiện cho chậu cây hoa lan có sự thoáng khí tốt, thúc đẩy quá trình hấp thu dinh dưỡng giúp cây luôn chắc khỏe, ra hoa đẹp.

Tuy nhiên, một lời khuyên nhỏ dành cho bạn là nên chọn mua loại đá Pumice màu trắng nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu quả cao hơn. Đồng thời nên chọn kích cỡ đá phù hợp với nhu cầu sử dụng trồng Lan.

Quy trình sử dụng đá Pumice để trồng Lan khá đơn giản, bạn có thể tham khảo qua các bước sau:

  • Lấy một lượng đá thích hợp, size to dùng lót dưới đáy chậu. Còn size nhỏ phối trộn cùng các giá thể khác như vỏ thông, đá Perlite hay sỏi,… cho vào chậu trồng Lan.
  • Đặt và giữ cây Lan ở giữa chậu rồi lấp giá thể lên xung quanh gốc cho đến khi cây đứng vững.
  • Tưới nước cho chậu cây ngay sau khi trồng để đảm bảo độ ẩm.
Đá Pumice có tác dụng gì? - OnlyPlants VN
Đá Pumice có tác dụng gì? – OnlyPlants VN

Lọc nước, thủy sinh

Đá Pumice cũng có vai trò giúp lọc nước uống, nước ao, hồ nuôi cá,…

Phân giải chất ô nhiễm, vi khuẩn có trong nước.

Phân giải kim loại nặng và trung hòa độc tính trong nước.

Điều chỉnh chất lượng và lọc nước.

Trồng sen đá

Công thức giá thể tốt cho sen đá được phối trộn theo tỉ lệ sau: 20% đá Perlite, 20% đá Vermiculite, 20% đá Pumice, 30% xơ dừa và 10% phân bò (hoặc phân trùn quế).

Đá Pumice có tác dụng tạo độ thông thoáng, giữ ổn định cấu trúc đất, giúp giá thể thoát nước tốt, lưu thông không khí cho vùng rễ. Xơ dừa là vật liệu trồng cây nhẹ, tơi xốp nhưng dễ ẩm và giữ nước. Phân hữu cơ có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Sự kết hợp giữa các nguyên liệu trên sẽ tạo ra giá thể trồng cây vừa thoát nước tốt, vừa thoáng khí, vừa tơi xốp vừa có dinh dưỡng cho cây. Và chúng tạo nên một giá thể trồng cây mọng nước như sen đá vô cùng thích hợp.

Đá Pumice có tác dụng gì? - OnlyPlants VN
Đá Pumice có tác dụng gì? – OnlyPlants VN

Địa chỉ mua Đá Pumice

Bạn có thể dễ dàng tìm mua đá Pumice vì chúng đều có ở các cửa hàng kinh doanh uy tín ở khắp các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng,…

Nếu nhà bạn quá xa so với địa chỉ muốn mua hãy tìm kiếm sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử như: ShopeeTiki – Lazada,… để được giao hàng tận nơi nhé! Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý tên sản phẩm trên bao bì vì chúng dễ nhầm lẫn với đá trân châu (đá perlite).

Nếu bạn còn gặp bất kỳ vấn đề gì trong quá trình sử dụng đá Pumice hãy để lại câu hỏi bên dưới để OnlyPlantsVN hỗ trợ giải đáp cho bạn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one