Bạn đang tìm kiếm nguồn khoáng chất dinh dưỡng cho cây trồng của mình hoặc muốn thay thế hoàn toàn đất trồng thì đá Vermiculite chính là gợi ý hoàn hảo.

Với những đặc điểm, ưu điểm riêng biệt Vermiculite có thể coi là một chất không thể thiếu với chậu cây. Nếu bạn là một người làm vườn mới, ít kinh nghiệm chăm sóc thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích này của OnlyPlantsVN nhé!

Đá Vermiculite là gì?

Vermiculite (Đá Vermi) là một khoáng chất tự nhiên có dạng vảy bóng, màu sắc thông thường từ xám đen đến nâu cát. Ở dạng tự nhiên chúng trông rất giống Mica với bề ngoài là đá phân lớp. Và là hợp chất bao gồm: Magie, Nhôm và Silic giữ nước…

Loại đá này được khai thác ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới bao gồm Nga, Úc, Brazil và Mỹ. Do các khoáng chất thường xuất hiện tương đối gần bề mặt trái đất nên khai thác lộ thiên là kỹ thuật được sử dụng để tách Vermiculite.

Sau khi khai thác, đá Vermiculite được nung nóng trong các lò công nghiệp và dần bị thay đổi về mặt cấu trúc. Có bốn kích cỡ khác nhau của loại đá này, với kích thước lớn nhất có hình dáng gần giống đàn accordion thu nhỏ. Và những kích thước nhỏ chỉ giống như những hạt cát.

Đá Vermiculite là gì? - OnlyPlants VN
Đá Vermiculite là gì? – OnlyPlants VN

Công dụng của đá Vermiculite

Ưu điểm

  • Khả năng giữ nước tốt với độ pH trung tính 7.0.
  • Sục khí đất, giúp cải thiện sự phát triển của rễ.
  • Tăng khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng và thúc đẩy cây tăng trưởng nhanh chóng.
  • Cải thiện chất lượng đất, ngăn ngừa nấm mốc.
  • Không độc tính – Chống cháy rễ khi bón phân hóa học.
  • Đá không dễ bị mài mòn, có độ bền nhiều năm, không mùi, không độc và vô trùng.
  • Có thể được sử dụng linh hoạt một mình hoặc phối trộn trong hỗn hợp.

Nhược điểm

  • Không phải là nguồn có thể tái tạo.
  • Tùy thuộc vào loại cây trồng, đá Vermi cũng có thể giữ lại quá nhiều độ ẩm cho đất.
Đá Vermiculite là gì? - OnlyPlants VN
Đá Vermiculite là gì? – OnlyPlants VN

Cách sử dụng trong làm vườn

Gieo hạt, Giâm cành

Đá Vermiculite có thể được sử dụng một mình hoặc trong hỗn hợp bầu đất để cải thiện khả năng nảy mầm của hạt. Sử dụng chúng cho mục đích này sẽ giúp giải phóng độ ẩm kích thích cây con phát triển nhanh hơn.

Điều cần lưu ý khi sử dụng chúng cho chậu cây thì bạn chỉ nên tưới một lượng nhỏ nước để không làm ngập hạt. Đồng thời, bạn cũng nên thêm một vài giọt phân bón khi lá xuất hiện trên cây con, để thay thế các chất dinh dưỡng thường được cung cấp bởi đất.

Giá thể thủy canh

Đá Vermiculite có thể giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn, bao gồm magie, canxi và kali. Chúng cũng có thể được kết hợp với các vật liệu không phải đất như đá trân châu và đá bọt để tạo ra giá thể trồng thủy canh tùy chỉnh. Điều này khuyến khích sự phát triển của rễ nhanh hơn và giúp kiểm soát độ ẩm.

Kích thích cây ra rễ

Để sử dụng loại đá này trong cấy ghép, hãy đào một cái hố lớn hơn bộ rễ hiện tại của cây và thêm chúng vào.

Định vị gốc vào vị trí, sau đó lấp đầy hố bằng đất trùn quế và lớp đất mặt. Điều này sẽ giúp kiểm soát độ ẩm và cải thiện độ thoáng khí xung quanh rễ, do đó cho phép lan ra rễ nhiều hơn.

Đá Vermiculite là gì? - OnlyPlants VN
Đá Vermiculite là gì? – OnlyPlants VN

Ứng dụng khác của đá Vermiculite

Gieo cỏ

Sau khi rải hạt giống lên bãi cỏ của bạn, hãy phủ ¼ inch đá Vermi lên trên và tưới bằng vòi phun nhẹ nhàng.

Việc bổ sung này sẽ làm tăng tốc độ nảy mầm của hạt và kích thích số lượng hạt nảy mầm, để có một bãi cỏ xanh tốt hơn. Đá Vermiculite sẽ giúp duy trì bãi cỏ luôn ẩm và cũng bảo vệ hạt khỏi nhiệt độ cao.

Đá Vermi cũng là một cách tuyệt vời để sử dụng thay thế cho một chiếc bình đầy nước. Chỉ cần lấp đầy bình đựng bằng đá Vermi, làm ẩm bằng nước sau đó thêm hoa đã cắt vào. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải thay nước thường xuyên, ngăn ngừa sự cố tràn

Cây ăn củ

Đặt củ hoặc cây ăn củ vào chậu cây chứa ‘đá Vơ mi’ và bổ sung thêm chất diệt khuẩn xung quanh. Lúc này chúng sẽ hấp thụ độ ẩm dư thừa và ngăn ngừa thối hoặc nấm mốc đồng thời bảo vệ các thay đổi từ nhiệt độ.

Đá Vermiculite là gì? - OnlyPlants VN
Đá Vermiculite là gì? – OnlyPlants VN

So sánh đá Vermiculite với đá Perlite

Có hai trường hợp mà bạn nên ưu tiên việc sử dụng đá Vermiculite hơn đá Perlite:

Khi bạn bắt đầu gieo hạt trong nhà, chúng cần được giữ ẩm liên tục. Với khả năng giữ nước tốt hơn Vermiculite là khoáng chất lý tưởng để giữ ẩm cho hạt giống.

Không phải tất cả các loại hạt đều cần sự che phủ nhưng các hạt rất nhỏ thì lại rất yêu thích việc này. Đá Vermiculite với nhiều sự đa dạng về kích cỡ, hạt mịn hơn đá trân châu. Điều này cho phép các cây non dễ dàng đâm chồi sau khi mọc.

Địa chỉ mua đá Vermiculite

Tuy giá thành đá Vermiculite có sự nhỉnh hơn so với các loại đá khác nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy chúng ở các địa chỉ kinh doanh cây trồng ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp. HCM.

Ngoài ra, sản phẩm cũng được đăng bán trên các sản thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,… giúp bạn có thể sở hữu chúng một cách thuận tiện hơn.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp về loại khoáng chất hữu ích này hãy để lại bình luận ở phía dưới để được OnlyPlantsVN hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one