Ngoài tên gọi Cây hạnh phúc còn được gọi là Rà – đẹt hoa trắng, Rà – đẹt tàu, Boọc Bịp hoa trắng, Rọc rạch, Hầu dâu, Xoan dâu. Loài cây này không chỉ thu hút ở bề ngoài ấn tượng mà còn ở tên gọi rất đặc biệt.

Hãy cùng OnlyPlants VN tìm hiểu về loài cây thú vị này trong bài viết dưới đây nhé!

Cây hạnh phúc trồng trong nhà được không?- OnlyPlants VN
Cây hạnh phúc trồng trong nhà được không?- OnlyPlants VN

Tham khảo giá bán cây hạnh phúc:

Cây Hạnh Phúc là cây gì?

Cây Hạnh Phúc có tên khoa học là Radermachera Sinica, thuộc chi Heteropanax, họ Araliaceae (Nguồn: theo Wikipedia).
Cây được tìm thấy lần đầu tiên ở các vùng núi cận nhiệt đới phía Nam Trung Quốc và Đài Loan. Hiện nay chúng đã được nhân giống rộng rãi ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Một số đặc điểm của cây Hạnh Phúc:

Cây Hạnh Phúc nổi bật với những chiếc lá xanh mướt, mọc xum xuê, sát cạnh nhau. Vì vậy cây luôn mang đến cảm giác về sự tươi tốt. Lá của chúng có thể ghép thành hình trái tim. Đây cũng chính là lý do cây được đặt tên là Hạnh Phúc.

Thân

Trong tự nhiên cây có thể đạt tới chiều cao tối đa khoảng 3m. Khi được trồng trong nhà kích thước sẽ nhỏ hơn, chỉ cao tối đa khoảng 1,4 – 1,6m. Hiện nay cây Hạnh Phúc được dùng làm cây để bàn với chiều cao từ 50 – 70 cm.

Hạnh Phúc là loài cây thân gỗ, có tuổi thọ khá lâu. Chúng có thể sử dụng làm cây bonsai với tính thẩm mỹ rất cao.

Cây hạnh phúc trồng trong nhà được không?- OnlyPlants VN
Cây hạnh phúc trồng trong nhà được không?- OnlyPlants VN

Hoa cây Hạnh Phúc

Cây thường nở hoa chủ yếu vào mùa xuân và mùa hè. Hoa thường mọc ra từ những nách lá hoặc cành, có màu trắng sáng nhẹ nhàng. Sau khi cây ra hoa sẽ kết quả thành hình quả đậu.

Khi cây Hạnh Phúc nở hoa cũng là khoảng thời gian mà tình yêu, tài lộc đang đến với bạn và gia đình.

Vị trí đặt cây hạnh phúc

Cây Hạnh Phúc thường được đặt ở những vị trí giúp thu hút tài lộc, công danh cho người trồng. Một số vị trí trồng phổ biến có thể kể đến:

Phòng khách

Phòng khách là nơi tụ khí trong ngôi nhà. Đặt cây cảnh phong thủy mang lại điều may mắn đến cho gia chủ.

Bạn nên đặt cây ở không gian cao ráo, thoáng đãng trong nhà. Như vậy sẽ tạo được điều kiện thuận lợi để cây phát triển tốt. Điều này còn giúp công việc kinh doanh phát tài hơn.

Phòng ngủ

Không gian phòng ngủ thuộc Âm, thiên về tĩnh. Do đó, bạn không nên đặt chậu cây to, màu đậm và gốc xù xì, hạn chế cây bon sai. Bạn có thể ưu tiên sử dụng những chậu cây Hạnh Phúc mini để bày trí. Nên đặt 3 chậu nhỏ thay vì quá nhiều.

Khi đặt cây gần vị trí đầu giường còn giúp khai vận cho gia chủ.

Văn phòng hoặc bàn làm việc

Cây Hạnh Phúc thường được đặt ở chân cầu thang, trước tiền sảnh của văn phòng, hoặc trên bàn làm việc. Vừa giúp mang lại vượng khí, vừa giúp cho không gian thêm xanh và tươi mát.

Cây hạnh phúc trồng trong nhà được không?- OnlyPlants VN
Cây hạnh phúc trồng trong nhà được không?- OnlyPlants VN

Công dụng

“Khi con người càng bị nhấn chìm vào trong guồng quay của đời sống, đó là lúc chúng ta càng muốn trở về với thiên nhiên, với những gì quen thuộc, gắn kết mà mẹ thiên nhiên đem lại.”

Sử dụng cây xanh để trang trí nhà cửa cũng là xu hướng phổ biến, giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn.

Màu xanh của cây mang lại cho con người cảm giác thoải mái, thư giãn. Bên cạnh đó, loài cây này được cho là cỗ máy thanh lọc không khí an toàn, hiệu quả.

Ý nghĩa cây Hạnh Phúc

Loài cây mang nhiều ý nghĩa phong thủy may mắn. Cây Hạnh Phúc giúp gắn kết các mối quan hệ, tạo được hòa khí, thuận lợi.

Cây Hạnh Phúc hợp tuổi nào?

Loài cây này hợp với các tuổi Tân Hợi (1971), Ất Sửu (1985), Nhâm Thân (1992), Quý Dậu (1993), Giáp Tý (1985). Giúp cho gia chủ tránh được điều không tốt trong kinh doanh, duy trì được sự cân bằng.

Cây Hạnh Phúc hợp mệnh gì?

Cây hợp với người mệnh Kim. Căn cứ vào thuyết ngũ hành tường sinh, màu trắng là màu của bản mệnh này. Trồng cây có hoa màu trắng sẽ giúp cho những người mệnh Kim tránh được điều xui xẻo.

Theo phong thủy, Kim sinh Thủy nên cây cũng hợp với người mệnh Thủy. Màu xanh lá cây giúp bản mệnh giảm nhẹ áp lực. Khi được tiếp xúc hàng ngày với cây làm cân bằng cuộc sống.

Những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống, nếu trồng cây Hạnh Phúc có thể giúp mang lại niềm tin, hy vọng, hướng tới điều tốt đẹp hơn trong tương lai.

Cây hạnh phúc trồng trong nhà được không?- OnlyPlants VN
Cây hạnh phúc trồng trong nhà được không?- OnlyPlants VN

Cách trồng cây Hạnh Phúc

Để chậu cây của bạn luôn xanh tốt thì đừng bỏ qua những gợi ý chăm sóc dưới đây của OnlyPlants VN nhé.

Tưới nước

Cây Hạnh Phúc là loài cây ưa nước trung bình. Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít đều gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của cây.

Nếu không đủ lượng nước thì cây có xu hướng vàng lá. Nhưng nếu quá nhiều thì có thể sẽ dẫn đến hiện tượng cây bị thối rễ.

Chú ý cung cấp đủ độ ẩm cho cây mới trồng. Khi cây đã bén rễ và đang trong quá trình phát triển thì có thể tưới nước từ 2 – 3 lần/tuần là thích hợp nhất.

Phân bón

Khoảng 3 – 6 tháng đầu mới trồng, bạn không nên quá lạm dụng bón phân cho cây.

Sau thời gian đó thì có thể sử dụng phân bón hòa với nước để bổ sung cho cây. Lưu ý có thể cung cấp phân bón với thành phần là kali sẽ rất tốt cho quá trình ra hoa.

Ánh sáng

Cây Hạnh Phúc có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Do đó bạn chỉ cần lưu ý đặt cây ở những vị trí thoáng đãng, có ánh sáng như: dưới bóng đèn, gần cửa sổ,…

Bản chất của cây là không ưa nắng gắt. Bạn có thể mang cây ra ngoài vào mỗi buổi sáng trong khoảng từ 6 – 8 giờ và buổi chiều sau 17 giờ. Đặc biệt, khi thấy lá cây có những dấu hiệu bất thường thì bạn cần cho cây phơi nắng thường xuyên hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây có thể sẽ bị các loại sâu bệnh gây ảnh hưởng không tốt như: bọ rầy, rệp, sâu cuốn lá,… Bạn cần tránh những loại sâu bệnh này bằng cách sử dụng các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng cho cây cảnh trong nhà.

Nhân giống

Có nhiều cách khác nhau để nhân giống cây Hạnh Phúc mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Trong đó phổ biến nhất là cách giâm cành hoặc nhân giống cây theo hình thức thủy sinh.
Bạn có thể ưu tiên lựa chọn hình thức giâm cành để cây sinh trưởng và phát triển nhanh. Cách thực hiện tương tự như phương thức giâm cành thông thường.

Tuy nhiên, cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Lựa chọn được cành từ cây mẹ khỏe mạnh, lá xanh, không có các biểu hiện sâu bệnh. Cành để giâm không được quá già hoặc quá non.
  • Tiến hành giâm cành vào buổi sáng là tốt nhất.
  • Tưới nước và bổ sung phân bón định kỳ để cây con có thể phát triển tốt nhất.
Cây hạnh phúc trồng trong nhà được không?- OnlyPlants VN
Cây hạnh phúc trồng trong nhà được không?- OnlyPlants VN

Cây Hạnh Phúc có độc không?

Các nghiên cứu đã chứng minh loài cây này không gây hại cho các vật nuôi trong nhà như chó, mèo,… Bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn cây trồng này.

Một số vấn đề thường gặp

Những vấn đề thường gặp ở loài cây này thường liên quan đến lá. Điển hình như hiện tượng: lá vàng, khô lá, rụng lá,… Khi cây có những dấu hiệu này bạn cần điều chỉnh những điều kiện chăm sóc cho phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán cây Hạnh Phúc với nhiều kích thước khác nhau mà bạn có thể dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn những địa điểm uy tín để có thể lựa chọn được cây phù hợp.

Tham khảo giá bán: 

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn có thêm kiến thức về loài cây này. Cảm ơn bạn đã ghé thăm OnlyPlants VN, chúc bạn có một ngày vui vẻ và hạnh phúc!

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “CÂY HẠNH PHÚC TRỒNG TRONG NHÀ ĐƯỢC KHÔNG?

  1. Pingback: TOP 10 CÂY NỘI THẤT THÂN GỖ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT - OnlyPlantsVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one