Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tiết kiệm và bảo vệ môi trường để chăm sóc cây, thì ủ bã mía trồng cây có thể là giải pháp cho bạn. Đây là một kỹ thuật tái chế bã mía từ quá trình sản xuất đường thành phân bón tự nhiên để thúc đẩy sự phát triển của cây trồng.

Tại sao nên ủ bã mía để trồng cây?

  • Việc ủ bã mía để trồng cây có nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó giúp tăng cường sự sinh trưởng của cây trồng và giúp chúng đạt được kích thước và khối lượng tối đa. Bã mía chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm đường, kali và nitơ, là những chất cần thiết để cây phát triển.
  • Ngoài ra, bã mía sau khi ủ cũng giúp cải thiện cấu trúc đất và khả năng giữ nước của đất.
  • Khi bã mía phân hủy, nó sẽ giúp đất trở nên phong phú hơn và hấp thụ nước tốt hơn, giúp cây trồng khỏe mạnh hơn.
Ủ BÃ MÍA TRỒNG CÂY - GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG - OnlyPlants VN
Ủ BÃ MÍA TRỒNG CÂY – GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – OnlyPlants VN

Cách ủ bã mía trồng cây

Băm nhỏ bã mía có kích thước từ 2-3 cm

Với khối lượng 1000kg sử dụng:

  • Chế phẩm E.M: 6kg
  • Rỉ mật: 6kg
  • Phân chuồng: 350-400kg (nhất thiết phải có phân chuồng)
  • 250 – 300 lít nước
  • SUPE lân: 35kg

Tất cả các nguyên liệu trên được trộn đều. CHÚ Ý: riêng RỈ MẬT và chế phẩm E.M nên hoà với nước tạo thành dung dịch để tưới đều cho đống phân ủ. Hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì chế phẩm E.M.

Có thể ủ thành đống hoặc luống, phủ kín bằng bạt hay nilon.

Giữ ở nhiệt độ 45 độ C.

Sau ủ từ 20 ngày, kiểm tra độ ẩm, cho nước thêm vào để đống phân đảm bảo độ ẩm 45-50% và tiến hành đảo trộn, nhiệt độ trong đống phân cần đạt 60-70 độ C.

Tiếp tục ủ thêm 15-20 ngày, phân sẽ hoai mục và có thể tiến hành bón cho cây trồng.

Chi tiết xem thêm qua video clip của kênh Kỹ thuật nuôi trồng:

YouTube player

Lợi ích của việc ủ bã mía trồng cây với môi trường

Việc sử dụng bã mía để trồng cây cũng có lợi cho môi trường. Bã mía thường được coi là chất thải và thường bị vứt bỏ, gây ra tác động tiêu cực đến môi trường. Bằng cách sử dụng bã mía để trồng cây, bạn đang thúc đẩy quá trình tái chế và giảm thiểu lượng chất thải sinh ra.

Việc sử dụng phân bón từ bã mía cũng giúp giảm thiểu việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, giúp bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Ngoài ra, việc sử dụng ủ bã mía cũng giúp tăng cường tính đa dạng sinh học trong vườn cây của bạn. Các vi sinh vật có trong phân bón tự nhiên giúp phát triển đất và cung cấp các loại vi khuẩn và vi trùng có lợi cho đất. Điều này làm cho cây trồng của bạn trở nên khỏe mạnh hơn và chống chịu tốt hơn với các loại bệnh và sâu bệnh hại.

Kết luận

Ủ bã mía trồng cây là một phương pháp tiết kiệm chi phí và có lợi cho môi trường. Nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây trồng và giúp cải thiện cấu trúc đất và khả năng giữ nước của đất. Việc sử dụng phân bón tự nhiên từ bã mía giúp giảm thiểu việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, cũng như tăng cường tính đa dạng sinh học trong vườn cây của bạn. Hãy thử ủ bã mía để trồng cây và trải nghiệm những lợi ích mà nó mang lại!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one