Không phải ngẫu nhiên mà ngày nay xu hướng trồng kiểng lá trong nhà trở nên phổ biến và ngày càng được quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Có thể nói “tìm về với thiên nhiên” hay “thuận tự nhiên” đang là xu thế mang tính cách mạng, một cuộc cách mạng quay ngược thời gian nhưng là tất yếu và thiêng liêng.

Hãy cùng Onlyplants VN tìm hiểu về mối liên hệ giữa xu hướng “kiểng lá trong nhà” và triết lý thuận tự nhiên.

Kiểng lá trong nhà và mối liên hệ với xu hướng thuận tự nhiên - OnlyPlants VN
Kiểng lá trong nhà và mối liên hệ với xu hướng thuận tự nhiên – OnlyPlants VN

Triết lý “thuận tự nhiên”

“Thuận tự nhiên” không phải là điều gì mới lạ, nó đã xuất hiện và được gợi mở trong một số giáo lý (tôn giáo) từ xa xưa. Các giáo lý này không đặt con người ở trung tâm của vũ trụ mà chỉ coi con người là một sự vật trong vô vàn các sự vật. Tất cả sự vật đều có mối liên hệ với nhau và không nằm ngoài các quy luật của vũ trụ, hay nói cách khác con người muốn tồn tại phải sống hài hòa với thiên nhiên, thuận theo lẽ tự nhiên (các quy luật của vũ trụ).

Cuộc sống đô thị hóa căng thẳng và mệt mỏi, con người ngày càng có xu hướng mong muốn được trở về với bản thể của mình, ở đó chúng ta vốn là một sinh vật sống hài hòa với vô vàn các loài sinh vật khác, được mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng, bao bọc và che chở.

Kiểng lá trong nhà và mối liên hệ với xu hướng thuận tự nhiên - OnlyPlants VN
Kiểng lá trong nhà và mối liên hệ với xu hướng thuận tự nhiên – OnlyPlants VN

Mối liên hệ giữa xu hướng trồng kiểng lá trong nhà và triết lý thuận tự nhiên

Con người từ trong sâu xa luôn muốn tìm về với thiên nhiên, khi đứng giữa một khu rừng hít thở bầu không khí trong lành, ngắm nhìn các loài cây, muông thú đó là lúc chúng ta được trở về với chính mình trong mối liên hệ sâu xa với tự thiên và vũ trụ.

Tự nhiên rất đa dạng và phong phú, trong một khu rừng luôn có nhiều tầng tán, các cây gỗ lớn ở tầng cao ưa sáng sau đến các cây gỗ thấp ở tầng trung rồi đến các cây bụi, cây mọc bò ở tầng thấp ưa bóng râm. Kiểng lá đa phần là các loài cây họ ráy còn nguồn gốc tại các khu rừng nhiệt đới, chúng xuất hiện ở tầng thấp dưới tán các cây gỗ lớn, nơi ẩm thấp và ít ánh sáng trực tiếp.

Trong sợi dây liên kết của tự nhiên, khi nhìn thấy màu xanh của cây kiểng lá ta thấy được một khu rừng nhiệt đới rậm rạp, mát lành (nhiệt độ). Không chỉ có vậy ta còn thấy được những giọt nước long lanh đọng trên lá (độ ẩm), những tia nắng rọi qua tán cây lấp lánh (ánh sáng), tiếng xào xạc của lớp lá cây khô dưới chân (đất), tiếng côn trùng, muông thú…(các yếu tố khác).

Trồng kiểng lá không phải chỉ là yêu cái đẹp mà đơn giản là để tìm về với thiên nhiên. Tại các không gian đô thị chật hẹp, chen chúc ngày nay, người chơi kiểng lá có xu hướng đưa kiểng lá vào trồng trong nhà vì nhà là không gian để mọi người thư giãn, lắng đọng sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Không gian trong nhà thường ít ánh sáng, mát, tiện chăm sóc phù hợp một phần nào đó với đặc tính sinh trưởng của cây kiểng lá.

Một khu rừng nhiệt đới nhiều tầng tán - OnlyPlants VN
Một khu rừng nhiệt đới nhiều tầng tán – OnlyPlants VN

Trồng và chăm sóc kiểng lá trong nhà ra sao cho thuận tự nhiên

Hiểu được mối liên hệ giữa kiểng lá trong nhà và triết lý thuận tự nhiên, ta có thể tự đúc rút cho mình được cách chăm sóc kiểng lá trong nhà sao cho phù hợp nhất để cây sinh trưởng tốt, cho màu sắc đẹp.

Cách tốt nhất để trồng và chăm sóc kiểng lá trong nhà đó là mô phỏng một môi trường giống ngoài tự nhiên nhất cho cây, một sự kết hợp giữa các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, đất (dinh dưỡng và nước).

Tham khảo giá bán các loại kiểng lá trong nhà tại SHOP của OnlyPlants VN:

Chúc các độc giả của Onlyplants VN vui với thú chơi kiểng lá trong nhà một cách thuận tự nhiên!

Trồng và chăm sóc kiểng lá trong nhà - OnlyPlants VN
Trồng và chăm sóc kiểng lá trong nhà – OnlyPlants VN
Rate this post

One thought on “XU HƯỚNG KIỂNG LÁ TRONG NHÀ VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI TRIẾT LÝ THUẬN TỰ NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one