Xử lý đất bằng Trichoderma là một cách tuyệt vời và hiệu quả để cải thiện chất lượng tổng thể của đất. Trichoderma Harzianum – một loài nấm đã được sử dụng như một chế phẩm có lợi cho rễ, làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước của rễ, đồng thời giảm xói mòn đất. Loại nấm này được tìm thấy trong nhiều loại đất tự nhiên trên khắp thế giới, giúp kích thích sự phát triển của cây trồng và bảo vệ rễ cây khỏi bệnh hại.

TRICHODERMA LÀ GÌ?

Trichoderma là tên gọi một chi nấm, được sử dụng trong nhiều thế kỷ qua vì các đặc tính có lợi của nó, làm cho nó trở thành một nhân tố quan trọng trong nông nghiệp bền vững. Loài nấm này có những đặc điểm độc đáo khiến nó rất hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe và sự phát triển của cây trồng. Trichoderma được biết đến với khả năng “xâm chiếm” rễ cây nhanh chóng và lây lan nhanh chóng khắp môi trường bằng cách lặp lại bào tử hoặc phát triển sợi nấm thứ cấp. Những sinh vật cực nhỏ này có nhiều tác dụng kiểm soát sinh học, mang lại lợi ích cho cây trồng vượt xa kích thước của chúng.

Trichoderma sở hữu một số đặc tính sinh hóa là chìa khóa cho hoạt động của nó, như một tác nhân kiểm soát sinh học trên thực vật bằng cách tấn công và tiêu thụ các vi sinh vật gây hại khác như mầm bệnh Oomycete. Ngoài ra, loại nấm có lợi này tạo ra các enzyme ngoại bào có khả năng phân hủy lignin, cellulosehemiaellulose (khiến cho chúng trở thành một thành phần cực kỳ lý tưởng để làm phân trộn), đồng thời tạo ra các hợp chất có hoạt tính kháng khuẩn chống lại các bệnh hại cây trồng phát sinh từ đất. Hơn nữa, các protein được tiết ra từ Trichoderma làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bộ rễ, giúp thúc đẩy sức sống và năng suất tổng thể của nhiều loại cây trồng.

Tham khảo thêm bài viết: “CẢI THIỆN SỨC KHỎE CÂY TRỒNG VỚI PHÂN HỮU CƠ HUMIC”

Ứng dụng kỹ thuật xử lý đất bằng Trichoderma - OnlyPlants VN
Ứng dụng kỹ thuật xử lý đất bằng Trichoderma – OnlyPlants VN

TRICHODERMA CÓ TÁC DỤNG GÌ TRONG VIỆC CẢI TẠO CẤU TRÚC VÀ DINH DƯỠNG TRONG ĐẤT?

Trichoderma đã được chứng minh là rất có lợi trong việc tăng cường tổng thể cấu trúc đất và chất lượng dinh dưỡng có trong đất. Loài nấm có ích này hoạt động như một chất kích thích tự nhiên cho sự phát triển của cây trồng và giúp giữ cho đất thoáng khí để rễ cây hấp thụ được lượng chất dinh dưỡng tối ưu.

Trichoderma cũng tạo ra các enzym giúp phân hủy các hợp chất hữu cơ phức tạp thành các phân tử đơn giản hơn, dễ hấp thụ hơn. Những vi khuẩn hữu ích này có khả năng hấp thụ và lưu trữ các chất dinh dưỡng thiết yếu như nitơ, phốt pho, sắt, kẽmcanxi – tất cả các chất quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, Trichoderma có thể khôi phục khả năng cung cấp chất dinh dưỡng trong đất bị cạn kiệt do các hoạt động của con người, cải thiện năng suất cây trồng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm xói mòn đất và các tác động bất lợi của chất lượng nước đến sự phát triển của cây trồng.

Ngoài những lợi ích kể trên, loại nấm này còn góp phần cải thiện cấu trúc đất bằng cách giải phóng một số protein được gọi là glomalin, giúp liên kết các hạt như cát và đất sét với nhau. Glomalin hỗ trợ thêm trong việc tạo ra các hệ thống rễ lớn trong đất giúp tăng khả năng giữ nước tốt hơn. Hiệu ứng tổng hợp được cung cấp bởi các protein vi sinh vật này giúp thúc đẩy thoát nước tốt nhưng cũng đồng thời tăng khả năng giữ nước.

Từ những tác dụng kể trên, có thể nói rằng Trichodermakhả năng phi thường khi thúc đẩy các quá trình xảy ra tự nhiên trong đất, giúp đảm bảo các hệ sinh thái đang hoạt động chính xác và mang lại hiệu quả tối ưu cho cây trồng.

CÁC PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG TRICHODERMA CHĂM SÓC SỨC KHOẺ ĐẤT

Trichoderma là một loại vi sinh vật quan trọng trong đất có thể giúp cải thiện độ màu mỡ và cấu trúc của đất để hỗ trợ cây trồng phát triển mạnh mẽ. Kết hợp Trichoderma với các phương pháp cải tạo đất khác là một cách tuyệt vời để tăng số lượng các sinh vật có lợi trong đất của bạn. Tuy nhiên, nó cần phải được thực hiện cẩn thận để không ảnh hưởng đến các sinh vật thiết yếu khác. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể kết hợp để sử dụng Trichoderma cải tạo đất của mình:

 • Kết hợp Trichoderma cùng phân bón hữu cơBón phân hữu cơ có chứa nấm Tricoderma, hoặc trộn chúng với phân hữu cơ trước khi bón cho cây trồng sẽ giúp vi sinh vật có lợi được giải phóng chậm theo thời gian, giúp quần thể vi sinh vật sẵn có trong môi trường đất có thời gian thích nghi với sự hiện diện của chúng.
 • phân hữu cơ cùng TrichodermaNấm Trichoderma được ứng dụng để ủ phân chuồng, phân gà, phân lợn, trâu bò, phân cá, phân đậu tương, phân trùn quế, rác nhà bếp, phân xanh…
 • Sử dụng để đối kháng nấm bệnh – Lựa chọn loại nấm Trichoderma dạng bột chứa bào tử hòa tan với nước để phun xịt ướt toàn bộ lá, thân và xung quanh gốc cây trồng.

Tham khảo thêm bài viết: “PHÂN HỮU CƠ VI SINH – HIỆU QUẢ VƯỢT TRỘI”

MỘT SỐ SẢN PHẨM TRICHODERMA TỐT NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG

Tham khảo giá bán tại đây:

Men vi sinh nấm Trichoderma

Men vi sinh nấm TRICHODERMA - OnlyPlants VN
Men vi sinh nấm TRICHODERMA – OnlyPlants VN

Chế phẩm sinh học Trichoderma

Chế phẩm sinh học Trichoderma - OnlyPlants VN
Chế phẩm sinh học Trichoderma – OnlyPlants VN

Phân trùn quế viên nén bổ sung Trichoderma

Phân trùn quế viên nén bổ sung thêm Trichoderma - OnlyPlants VN
Phân trùn quế viên nén bổ sung thêm Trichoderma – OnlyPlants VN

Phân Hữu Cơ Vi Sinh Trichoderma + TE

Phân Hữu Cơ Vi Sinh Trichoderma + TE Đầu Trâu - OnlyPlants VN
Phân Hữu Cơ Vi Sinh Trichoderma + TE Đầu Trâu – OnlyPlants VN

ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG ĐỂ TRICHODERMA PHÁT TRIỂN

Để đảm bảo hiệu quả tối đa khi sử dụng Trichoderma, một số yếu tố như nhiệt độ, độ pH, mức độ dinh dưỡng và độ ẩm cần phải được tối ưu hóa.

 • Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của Trichoderma nằm trong khoảng 25-35°C. Ở nhiệt độ cao hơn, nấm vẫn có thể sống sót nhưng hiệu suất bị giảm đáng kể.
 • Lượng chất dinh dưỡng có sẵn trong đất cũng có thể ảnh hưởng đến việc Trichoderma phát triển tốt như thế nào. Nói chung, đất có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sẽ có lợi cho sự phát triển của Trichoderma, vì vậy nếu đất thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cũng có thể làm giảm hiệu quả của chúng.
 • Yêu cầu về độ pH cũng đóng một vai trò quan trọng. Sự tăng trưởng tối ưu xảy ra trong đất hơi chua đến trung tính (pH 5-6).
 • Mức độ ẩm thích hợp là cần thiết để mạng lưới sợi nấm Trichoderma sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên; độ ẩm quá cao hoặc quá thấp cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động trao đổi chất.

Khi bốn yếu tố này được cân bằng cẩn thận sẽ tạo điều kiện lý tưởng để Trichoderma phát huy hiệu quả tối ưu. Sự kết hợp các yếu tố môi trường phù hợp này cho phép vi sinh vật rất có lợi này phát triển mạnh và mang lại lợi ích cho các cây trồng.

KHẮC PHỤC NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG TRICHODERMA

Mặc dù có nhiều ưu điểm, việc sử dụng Trichoderma cũng có thể gặp phải những vấn đề nhất định làm giảm đi sự hiệu quả của nó. Các vấn đề phổ biến nhất gặp phải khi sử dụng vi sinh vật có lợi này bao gồm:

 • Tỷ lệ nảy mầm kém do không đủ độ ẩm và không có chất dinh dưỡng phù hợp;
 • Nhiễm bệnh bởi các sinh vật nấm khác;
 • Cạnh tranh tài nguyên dinh dưỡng từ các loài bản địa;
 • Nấm phát triển chậm hoặc bị gián đoạn do biến động nhiệt độ;
 • Độ pH bất lợi hoặc độ mặn không phù hợp gây ra độc tính.

Ngoài ra, cần tuân thủ các phương pháp áp dụng thích hợp, vì việc đưa Trichodema trực tiếp vào đất mà không canh tác trước có thể làm giảm hiệu quả hoặc thậm chí làm chết các loại nấm chuyên dụng. Mặc dù một số vấn đề này có thể dễ dàng tránh được bằng cách chuẩn bị cẩn thận, nhưng có những vấn đề khác có thể yêu cầu các biện pháp nghiêm ngặt hơn như thử nghiệm trong phòng thí nghiệm các chủng Trichoderma khác nhau để có hiệu suất tối ưu trong các loại đất cụ thể.

KẾT LUẬN

Tóm lại, xử lý đất bằng Trichoderma là một cách tuyệt vời để tăng năng suất cây trồng và đảm bảo tính bền vững của đất canh tác. Ngoài việc cung cấp một loạt các hợp chất có lợi cho cây trồng bao gồm cả việc sản xuất các enzym, nó cũng có thể bảo vệ cây trồng chống lại nấm ký sinh và ức chế sự phát triển của mầm bệnh. Việc áp dụng các loài Trichoderma trên đất nông nghiệp giúp bảo vệ rễ khỏi nhiễm trùng đồng thời tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như giúp quản lý dịch bệnh bùng phát.

Với vô số lợi ích và ứng dụng dễ dàng, Trichoderma mang đến một giải pháp thiết thực, đáng tin cậy để giúp duy trì chất lượng của đất trồng ưu và tăng năng suất cây trồng một cách bền vững.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one